HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRƯỜNG TIỀU HỌC CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẪU GIÁO MỸ AN

Với trẻ Mầm Non nói chung và trẻ khối Mẫu giáo lớn nói riêng, trường Tiểu học là một thế giới rất lạ lẫm đối với bé. Ở đó, các bé buộc phải trở nên độc lập hơn so với môi trường trường Mầm Non. Thêm nữa, áp lực học tập, tuân thủ nội qui ở trường Tiểu học có thể khiến nhiều trẻ có tâm lý sợ đi học, ngay cả những bé vốn rất tự tin và dạn dĩ trong giao tiếp. Vì vậy việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1 là việc làm cần thiết và quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi.

Để làm được điều đó, sáng ngày 08 tháng 5 năm 2019, trường Mẫu giáo Mỹ An tổ chức cho hơn 100 trẻ lớp Mẫu giáo 5 – 6 tuổi đi tham quan các điểm trường Tiểu học trong địa bàn xã như: Trường TH Mỹ An A, TH Mỹ An B.

hinh 1

hinh 2

Các bé trước cổng trường Tiểu học Mỹ An A, Tiểu học Mỹ An B

Đến Trường tiểu học, các bé được trò chuyện với giáo viên dạy lớp 1, được cô giáo nói chuyện về trường Tiểu học: nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện, những niềm vui có được khi đến trường. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ. Sau khi được chuẩn bị tư thế, các con đã rất háo hức khi bắt đầu được học với thầy cô ở trường Tiểu học.

hình 3

Cô Nguyễn Thị Tuyết GVCN lớp 1 trường TH Mỹ An A trò chuyện với các bé

Tại đây các bé còn được cô giáo lớp 1 hướng dẫn ngồi ghế đúng tư thế. Vì ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp và giữ cho cột sống luôn thẳng. Hay Cô giáo dạy trẻ khả năng tập trung, vì ở trường Mầm non hoạt động chủ đạo là vui chơi nên khi lên Tiểu học thì Hoạt động vui chơi không còn là hoạt động chủ đạo nữa mà chuyển sang học tập nên việc ngồi tập trung trong suốt cả thời gian một tiết học thật khó khăn đối với trẻ. Chơi bao giờ cũng dễ hơn học, cho nên các cô cũng tổ chức nhiều trò chơi lồng ghép trong tiết học để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ.

hinh 4

hinh 5

Các bé ngồi học chung với anh, chị lớp 1.

Có thể nói, qua buổi đi thực tế như vậy trẻ đỡ bở ngỡ hơn và thấy được sự khác nhau giữa việc học của lớp Một với lớp Mầm non. Đồng thời giúp cho trẻ có thêm hiểu biết về trường Tiểu học và các hoạt động học tập của học sinh tiểu học. Từ đó, tạo cho trẻ tâm thế để sẵn sàng bước vào lớp 1.

Buổi tham quan và trải nghiệm đầy bổ ích của các bé Mẫu giáo 5 tuổi trường Mẫu giáo Mỹ An thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường Tiểu học Mỹ An A, Mỹ An B. Đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất của các bé trước khi rời xa trường Mầm non thân yêu, nơi các bé đã gắn bó trong suốt 3 năm học vừa qua./.

Tác giả bài viết: Bùi Thúy Diễm